Tìm thấy đường hầm bí mật và những sự thật khó tin về 900 năm trước

Ngày đăng: 10/23/2021

Các thợ điện của công ty Western Power Distribution (WPD) tình cờ phát hiện đường hầm thời Trung Cổ khi đang đào đất để đặt lại ᴍột đoạn cáp ngầm.

Đường hầm cổ được phát hiện tại Tintern, Monmouthshire, tồn tại từ cách đây khoảng 900 năm, Independent hôm 5/3 đưa tin. Công trình xây bằng gạch và cao khoảng 1,2 m.

Tàn tích Tu viện Tintern, công trình Gothic xây từ năm 1131, nằm gần thung lũng nơi phát hiện đường hầm mới. Đường hầm này không xuất hiện trên bất cứ bản đồ khảo ꜱáᴛ nào, các nhà chức trách và người dân địa phương cũng không biết đến sự tồn tại của nó.

Đường hầm cao khoảng 1,2 m ở Tintern. Ảnh: WPD.

Các nhà khảo cổ có thể mất tời vài năm để nghiên cứu đường hầm bí mật này, kỹ thuật viên Allyn Gore tại WPD nhận xét. Nhóm thợ điện đã lấp lại phần rãnh đang đào trước đó và chuyển sang đặt cáp ở vị trí khác.

Gore cho biết, anh chưa từng thấy thứ gì ấn tượng và thú vị như vậy trong những lần làm việc trước đây. "Hệ thống hầm ẩn dưới ᴍột lối đi bộ, song song với suối Angiddy. Có vẻ đường hầm chạy dọc theo dòng chảy của con suối qua thung lũng. Nhiều khả năng nó đã được sử ɗụng suốt hàng thế kỷ mà không ai hay biết", anh nói.

Nhóm thợ điện thông báo với Cơ quan Di tích Lịch sử và Văn Hóa Wales (CADW) về phát hiện mới. CADW rất phấn ᴋʜícʜ trước quy mô của đường hầm và cho rằng công trình này có thể liên quan đến tàn tích của những kiến trúc bằng sắt từng phát hiện trong vùng. Các nhà khảo cổ đang tiếp tục nghiên cứu nó để nắm thêm thông tin.

Người đăng: admin

BÀI VIẾT CÙNG THỂ LOẠI

BÀI VIẾT CÙNG NGƯỜI ĐĂNG